Tài nguyên dạy học

NGÀY & GIỜ

BÂY GIỜ LÀ

LIÊN KẾT WEBSITE

Ảnh ngẫu nhiên

Images_41.jpg Diendanhaiduongcom19072_12.jpg Diendanhaiduongcom19072_11.jpg 01_CHUC_MUNG_2011_.jpg KY_NIEM_TRUONG_XUA.swf 02_BONG_HONG_TANG_CO.swf Chucmungnammoi2013_ngayxuanlongphuongxumvay.swf Bannertet2013.swf 20121120_0807221.jpg 20121123_1706581.jpg 20121116_185410.jpg Sntrungkien.swf Thiep_20102012.swf DSC014651.jpg DSC01474.jpg IMG201.jpg IMG190.jpg

MÁY TÍNH BỎ TÚI


HỔ TRỢ TRỰC TUYẾN

0989.636.209
(

Đọc báo

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Truyện cười

  ¤*•,¸.¸, •*¤*•,¸.¤*•,¸.¸, •*¤*•,¸.CHÀO MỪNG BẠN GHÉ THĂM.•*¤*•,¸.¸,•*¤¤*•,¸.¸, •*¤*•,¸.

  WEBSITE CỦA ĐỖ THỊ HỒNG VÂN - THCS LÊ LỢI - XUÂN TRƯỜNG, XUÂN LỘC, ĐỒNG NAI

  ôn tạp TLV hội giảng huyện

  Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
  Nhấn vào đây để tải về
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Đỗ Thị Hồng Vân (trang riêng)
  Ngày gửi: 20h:10' 06-01-2012
  Dung lượng: 170.0 KB
  Số lượt tải: 2
  Số lượt thích: 0 người
  Câu hỏi.:Vẻ đẹp nhân cách của nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long và Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê
  Trả lời :
  A/Giới thiệu sơ lược về đề tài viết về những con người sống cống hiến cho đất nước trong văn học .nêu tên 2 tác giả và 2 tác phẩm cùng những vẻ đẹp của anh thanh niên và Phương Định
  B/Vẻ đẹp của 2 nhân vật trong 2 tác phẩm:
  *Vẻ đẹp cách sống :+/Nhân vật anh thanh niên:
  -Hoàn cảnh sống và làm việc:một mình trên đỉnh núi cao ,quanh năm suốt tháng cỏ cây và mây núi Sa Pa.Công việc là đo gió ,đo mưa đo nắng ,tính mây đo chấn động mặt đất .
  -Anh làm việc với tinh thần trách nhiệm cao ,cụ thể ,tỉ mỉ ,chính xác ,đúng giờ ốp thì dù cho mưa tuyết ,giá lạnh thế nào anh cũng trở dậy ra ngoài trời làm việc đúng gời quy định .
  -Anh đã vượt qua sự cô đơn vắng vẻ quanh năm suốt tháng trên đỉnh núi cao không một bóng người .
  -Sự cởi mở chân thành ,quý trọng mọi người ,khao khát được gặp gỡ ,trò chuyện với mọi người .
  -Tổ chức sắp xếp cuộc sống của mình một cách ngăn nắp ,chủ động :trồng hoa ,nuôi gà ,tự học ..
  +/Cô thanh niên xung phong Phương Định:
  -Hoàn cảnh sống chiến đấu :ở trên cao điểm giữa một vùng trọng điểm trên tuyến đường trương sơn ,nơI tập trung nhất bom đạn và sự nguy hiểm ,ác liệt .Công việc đặc biệt nguy hiểm :chạy trên cao điểm giữa ban ngày ,phơi mình trong vùng máy bay địch bị bắn phá ,ước lượng khối lượng đất đá ,đếm bom ,phá bom .
  -Yêu mến đồng đội ,yêu mến cảm phục tất cả những chiến sĩ mà cô gặp trên tuyến đường trường sơn .
  -Có những đức tính đáng quý ,có tinh thần trách nhiệm với công việc .,bình tĩnh ,tự tin ,dũng cảm
  *Vẻ đẹp tâm hồn:
  +/Anh thanh niên:
  -Anh ý thức về công việc của mình và lòng yêu nghề khiến anh thấy được công việc thầm lặng ấy có ích cho cuộc sống ,cho mọi người .
  -Anh suy nghĩ thật đúngvà sâu sắc về công việc đối với cuộc sống con người .
  -/Khiêm tốn thành thực cảm thấy công việc và những đóng góp của mình rất nhỏ bé .
  -Cảm thấy cuộc sống không cô đơn buồn tẻ vì có một nguồn vui ,đó là niềm vui đọc sách mà lúc nào anh cũng thấy như có một người bạn để trò truyện .
  -Là người nhân hậu, chân thành, giản dị .
  +/Cô thanh niên Phương Định :
  -Có thời học sinh hồn nhiên vô tư,vào chiến trường vẫn giữ được vẻ hồn nhiên .
  -Là cô gái nhạy cảm ,mơ mộng ,thích hát ,tinh tế quan tâm ,quan tâm và tự hào về vẻ đẹp của mình .
  -Kín đáo trong tình cảm và tự trọng về bản thân mình .
  Các tác giả miêu tả sinh động ,chân thực tâm lí nhân vật làm hiện lên một thế giới tâm hồn phong phú ,trong sáng và đẹp đẽ cao thượng của nhân vật ngay trong hoàn cảnh chiến đấu đầy hy sinh gian khổ .
  C/Đánh gía liên hệ:
  -Hai tác phẩm đều khám phá ,phát hiện ca ngợi vẻ đẹp của con người VN trong lao động và trong chiến đấu.
  -Vẻ đẹp của các nhân vật đều mang màu sắc lý tưởng ,họ là những hình ảnh con người VN mang vẻ đẹp của thời kì lịch sử gian khổ hào hùng và lãng mạn của dân tộc .Liên hệ với lối sống ,tâm hồn của thanh niên trong giai đoạn hiện nay.
  Ý nghĩa rút ra từ một số bài thơ ,bài văn:
  1/Bài Ánh Trăng:Bằng hình ảnh ánh trăng hiện ra đột ngột giữa khung cảnh thành phố ,bài thơ như một lời tự nhắc nhở của tác giả về những năm tháng gian lao đã qua của cuộc đời người lính gắn bó với thiên nhiên ,đất nước bình dị ,hiền hậu .Vầng trăng là biểu tượng đẹp của năm tháng ấy ,đã trở thành “vầng trăng tri kỷ “ “vầng trăng tình nghĩa”,bỡ ngỡ nhưng không bao giờ quên được
  2/Bài Bếp lửa:Phần lắng đọng trong lòngngười đọc là hiếu thảo của đứa cháu đã đi xa ,có ngọn khói trăm tàu ,có lửa trăm nhà và niềm vui trăm ngả nhưng không thể nào quên ngọn lửa chính tay mình nhóm lên.Đó là ngọn lửa tình cảm không bao giờ tắt trong đời .
  3/Bài thơ về tiểu đội xe không kính: Bài thơ thông , qua hình ảnh độc đáo ,những chiếc xe không kính,để khắc họa và ca ngợi hình ảnh các chiến sĩ lái xe Trường Sơn cũng là hình ảnh tiêu biểu của thế hệ trẻ trong thời kì chiến tranh chống Mỹ ,một thế hệ sống đẹp ,ý thức sâu sắc về trách nhiệm của tuổi trẻ trước vận mệnh của dân tộc ,đất nước trong gian khổ ,hy sinh vẫn phơi phới lạc quan ,dũng cảm ,tin tưởng .Bài thơ có một giọng riêng độc đáo ,giọng thơ có vẻ ngang tàng rất gần văn xuôi ,lời nói hằng ngày mà vẫn có thi vị .
  Câu hỏi:Trình bày suy nghĩ của em về nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao
  Bài làm :
  A/Mở bài :Giới thiệu chung về Nam Cao và tác phẩm Lão Hạc ,nêu nội dung chủ đề là tác phẩm viết về người nông dân ,về cái đói và nhân cách cao đẹp của con người với cái nhìn nhân đạo
  B/Thân bài :Phân tích các đặc điểm sau của nhân vật :
  */Lão Hạc điển hình cho cộc sống nghèo khổ của người nông dân trước CM tháng 8
  -C/s cày thuê cuốc mướn ,vợ lão vì làm nhiều lao lực mà chết.
  -Lão nghèo không có tiền cưới vợ cho con khiến con lão phẫn chí bỏ đồn điền cao su .
  -Lão bị ốm đồng thời làng mất nghề ve sợi nên không kiếm được việc làm ,sống tạm bợ ăn quả chuối ,quả sung qua ngày ,cuối cùng phải bán chó vàng là người bạn duy nhất của lão .
  -Bán chó xong,với những day dứt lương tâm cùng những tính toán của người lương thiện ,lúc tuổi già đã tìm đến cái chết bằng liều bả chó .Cái chết của lão phản ánh sự cùng quẫn bế tắc của người ông dân trong xã hội đương thời ,việc làm ,cái đói ,miếng ăn đè nặng lên vai người nông dân .
  */Tấm lòng lương thiện của người cha thương con và giàu lòng tự trọng .
  -Lão yêu con với nỗi lòng day dứt của người cha chưa làm tròn bổn phận ,chưa lo cưới vợ được cho con nên trong các câu chuyện với ông giáo hay cậu Vàng lão đều nhắc tới con với nỗi nhớ nhung cùng những tính toán cho con khi nó trở về
  -Lão bòn vườn ,bán chó ,gửi tiền và vườn nhờ hàng xom trông nom cho con rồi ra đi chứ quyết không tiêu của con lấy một hào .Sự hy sinh của lão âm thầm mà cao thượng
  -Lão tìm đến cái chết để khẳng định nhân cách cao thượng của mình bởi lão đã từ chối sự giúp đỡ của mọi người lão sợ sống nữa sẽ không giữ mình mà đi theo gót Binh Tư chăng ?
  -Cảnh lão âu yếm con chó vàng cùng những chăm sóc ,tâm sự của lão với nó ,cảnh lão khóc như con nít khi bán nó khiến người đọc cảm động và thương cảm ngậm ngùi cho số phận của lão .
  C/Kết luận :Nam Cao đã gạn đục khơi trong ,phát hiện những cuộc đời đen tối ấy thứ ánh sáng của lương tri của tình thương làm người ta thấy tin yêu cuộc đời hơn.
   
  Gửi ý kiến